Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cấu trúc răng con người như thế nào?

03/11/2023
Tin tức

Răng là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trên cơ thể con người. Ngoài vai trò là mắt xích quan trọng trong hệ tiêu hóa, răng còn góp phần quan trọng trong việc duy trì tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Nhưng ít ai trong chúng ta quan tâm đến cấu trúc răng và phân loại các nhóm răng cũng như chức năng của chúng. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Răng con người có bao nhiêu chiếc?

Răng người chính xác có 32 cái răng, tuy nhiên không phải ở người nào số răng cũng đủ 32 cái, có thể thừa hoặc thiếu.

Khi còn nhỏ, răng sẽ bắt đầu mọc lúc chúng ta 6 tháng tuổi, sau đó răng sẽ dần mọc đầy đủ đến khi chúng ta có thể tự ăn được. Trẻ em lúc này sẽ có khoảng 20 cái răng.

Đến khoảng năm 5 tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu thay răng, những chiếc răng sữa rung đi, thay thế bằng răng vĩnh viễn. Cho đến tuổi trưởng thành, răng chúng ta sẽ mọc đủ, tổng cộng là 32 răng. Số răng này đã bao gồm cả 4 chiếc răng khôn ở cả hàm trên và hàm dưới.

Trong 32 chiếc răng này sẽ có 8 chiếc răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới), 4 chiếc răng nanh (2 ở trên, 2 ở dưới), 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn. 12 răng cối lớn còn được gọi là răng nhai hay răng cấm này đã bao gồm cả 4 cái răng khôn sẽ mọc sau ở độ tuổi 18 - 30 tuổi.

Phần lớn, 4 chiếc răng khôn sẽ không mọc cùng lúc mà tùy từng người, tùy từng cơ địa sẽ mọc mỗi lúc 1 chiếc. Có những người mọc răng khôn khi 19-20 tuổi nhưng cũng có người tới 30 tuổi mới mọc răng khôn.

Sau 18 tuổi, hàm răng của chúng ta gần như đã ổn định, lúc này thường thì khi trên hàm đã hết chỗ trống mà răng khôn vẫn chưa mọc, nhiều khả năng khi lên thì răng khôn sẽ mọc chệch ra, đâm xiên đâm xéo, nhiều trường hợp nó còn đâm từ dưới chân răng nhai đâm lên.

Vì răng khôn mọc không theo trật tự và gây đau đớn như thế nên rất nhiều người đã làm tiểu phẫu nhổ răng, nhổ luôn cả 4 cái răng khôn phiền phức đó đi. Chính vì vậy, rất nhiều người trưởng thành chỉ có 28 chiếc răng mà thôi, tức là 32 răng đủ trừ đi 4 cái răng khôn, còn 28 răng.

Một bộ răng của người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc răng
Một bộ răng của người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc răng

 Xem thêm >> Răng xỉn màu - Nguyên nhân và cách xử lý <<

Cấu tạo chính của một chiếc răng

Đi từ trên xuống

Thân răng: là phần nhô ra trong khoang miệng phía trên nướu, phần có thể nhìn thấy bằng mắt thường và được bao phủ bởi men răng. Hình dạng thân răng quyết định chức năng của răng.
Chân răng: là bộ phận trong ổ răng, nằm sâu trong xương hàm và được bao phủ bởi xương răng, được giữ chặt bởi dây chằng nha chu. Bình thường chúng ta sẽ không thể nhìn thấy chân răng.
Cổ răng: Là phần kết nối thân với chân răng.

Từ ngoài vào trong

Cấu trúc răng từ ngoài vào trong có 3 lớp chính đó là lớp men, lớp ngà và tủy, trong đó:

Men răng là lớp ngoài cùng bao phủ và tạo độ cứng chắc cho thân răng. Men răng chứa một lượng lớn muối vô cơ, ngoài ra còn có các khoáng chất như canxi, florua, kali, nước và một lượng nhỏ của chất hữu cơ, chất,… Men răng có màu trong mờ, cứng, cản được tia X, nhưng theo thời gian, nếu không vệ sinh răng đúng cách, răng cũng rất dễ bị sâu và nứt do tác động mạnh dọc theo chiều dài của răng. Men răng phân bố ở cả hai mặt của răng nhưng tập trung nhiều hơn ở mặt nhai.
Ngà răng nằm bên trong và mềm hơn, không giòn và dễ vỡ như men răng, rất đàn hồi, xốp và thẩm thấu. Men răng trong suốt, do đó màu sắc của răng được quyết định bởi ngà răng. Ngà răng chiếm một khối lượng lớn ở thân răng. Thành phần chính của phần này là keo collagen, nằm bên trong để tăng khả năng bảo vệ tủy răng. Trên bề mặt ngà răng có các dây thần kinh, độ cứng thấp hơn nên ngà răng rất dễ bị tổn thương. Ngà răng dễ bị axit phá hoại làm cho răng có cảm giác ê buốt khó chịu, nhạy cảm với nhiệt hoặc kích thích hóa học.

Tủy răng là lớp trong cùng của cấu trúc răng. Tủy răng có cấu trúc mềm, chứa các mạch máu và dây thần kinh giúp kết nối các dây thần kinh khác để nuôi dưỡng và điều khiển các hoạt động cơ học của răng. Trong mỗi cùi răng có một buồng thân răng và ống chân răng. Các dây thần kinh và mạch máu đi vào buồng tủy sẽ thông qua các lỗ này. Tủy răng biệt hóa tế bào ngoại vi thành tế bào ngà, đảm nhận quá trình chuyển hóa, bảo vệ và quyết định phần lớn cảm giác của răng.

Cấu tạo chính của một chiếc răng con người
Cấu tạo chính của một chiếc răng con người

Xem thêm >> Sâu răng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa <<

Các loại răng và chức năng của từng loại

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, răng con người được chia làm 4 nhóm khác nhau, gồm: Nhóm răng cửa (các răng số 1 và số 2), nhóm răng nanh (răng số 3), nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và số 5) và cuối cùng là nhóm răng hàm lớn (răng số 6, 7 và 8).

Mỗi nhóm răng đều có chức năng và nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

Răng cửa (tổng cộng 8 chiếc)
Răng cửa là những chiếc răng nằm phía trước của cung hàm, dễ nhận thấy nhất mỗi khi chúng ta cười nói. Răng cửa thường có hình dạng chiếc xẻng, có cạnh (gọi là rìa cắn) rất sắc bén. Nhiệm vụ của những chiếc răng cửa này là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ đưa vào miệng.

Răng nanh (tổng cộng 4 chiếc)
Răng nanh nằm ở vị trí góc của cung hàm, sát ngay bên cạnh với răng cửa. Răng nanh có hình dáng ngọn giáo, mũ răng dày, rất nhọn và sắt. Nhiệm vụ chủ yếu những chiếc răng này là kẹp và xé thức ăn.

Răng hàm nhỏ (tổng cộng 8 chiếc)
Khác với răng cửa và răng nanh, răng hàm nhỏ có mũ răng hình lập phương, mặt cắn phẳng, trên mặt răng được chia thành 2 định đều và nhọn. Răng hàm nhỏ nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh, được dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

Răng hàm lớn (08 chiếc)
Đây là những chiếc răng lớn nhất của cung hàm. Mặt răng khá phẳng, có diện tích rộng, nên răng to, hình dáng rất phức tạp. Nhiệm vụ chính của những chiếc răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi nuốt vào dạ dày.

Nha khoa Mỹ Kim - Nha khoa uy tín

Nha khoa Mỹ Kim sẵn sàng đón chào bạn để khám và chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn. Chúng tôi hiểu rằng sự hiểu biết về cấu trúc răng là quan trọng, và việc duy trì răng miệng khỏe mạnh cũng vô cùng quan trọng. Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn trong việc duy trì nụ cười tươi tắn và sức khỏe răng miệng tốt. Hãy liên hệ với Nha khoa Mỹ Kim ngay hôm nay để đặt lịch hẹn kiểm tra sức khỏe răng miệng và nhận lời khuyên cụ thể về cách bảo vệ và duy trì răng của bạn. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn với đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn!

Xem thêm: >> Nha khoa Mỹ Kim - Phòng khám nha khoa uy tín tại Bình Tân <<

Thông tin liên hệ nha khoa Mỹ Kim

Zalo Lễ Tân: 0823 423 222

Zalo tư vấn: 0901 358 058 - 0775 675 858

Zalo chăm sóc khách hàng: 0779 699 956 - 0979 489 493

Địa chỉ: 208 Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

Website: nhakhoamykim.com

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan