Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Ba mẹ cần chú ý gì khi trẻ thay răng sữa

03/11/2023
Tin tức

Cha mẹ nào đều trở nên lo lắng khi bé bắt đầu trải qua quá trình thay răng. Nhưng hãy biết rằng đây là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của mọi đứa trẻ! Thay răng ở trẻ là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên, và chúng ta cần nắm rõ về thời điểm con bạn có thể bắt đầu trải qua quá trình này và những biện pháp cần thực hiện sau khi trẻ thay răng.

Khi nào trẻ bắt đầu thay răng sữa?

Răng sữa, hay còn gọi là răng đầu tiên của trẻ, thường bắt đầu lung lay khi trẻ ở khoảng 6 tuổi. Quá trình này sẽ tiếp tục trong vài năm, cho đến khi trẻ đạt khoảng 10-12 tuổi. Lúc này, tất cả răng sữa sẽ đã rụng hết. Thông thường, hai chiếc răng cửa trên và hai chiếc răng cửa dưới sẽ là những chiếc răng sữa rụng đầu tiên. Tiếp theo là răng cửa bên, răng hàm thứ nhất, răng nanh, và răng hàm thứ hai (theo thứ tự).

Tuy nhiên, đôi khi, quá trình thay răng có thể bị trì hoãn khoảng 1 năm. Vì vậy, nếu trẻ đã qua sinh nhật 6 tuổi và một vài tháng mà vẫn chưa thấy dấu hiệu thay răng đầu tiên, bạn cũng không nên lo lắng quá nhiều. Tất nhiên, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của nha sĩ nhi khoa để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra bình thường.

Quá trình thay răng sữa là quá trình phát triển bình thường của trẻ em
Quá trình thay răng sữa là quá trình phát triển bình thường của trẻ em

Trẻ thay răng quá nhanh có ảnh hưởng gì không?

Quá trình thay răng của trẻ có thể diễn ra nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào từng trường hợp. Răng sữa thường giữ vị trí của chúng cho đến khi răng vĩnh viễn bên dưới đẩy chúng ra khỏi nướu. Tuy nhiên, đôi khi, trẻ có thể mất một chiếc răng sữa quá sớm do sâu răng, tai nạn, hoặc việc đẩy đưa quá mạnh. Nếu một chiếc răng sữa bị mất quá sớm, răng vĩnh viễn có thể mọc lên tại khoảng trống này. Điều này có thể dẫn đến việc răng vĩnh viễn mọc lệch hoặc chen chúc.

Xem thêm >> Răng sữa bị đau sâu - Nên nhổ bỏ hay xử lý thế nào? <<

Cần làm gì khi trẻ thay răng quá sớm?

Dù việc trẻ muốn đẩy đưa một chiếc răng lung lay là một hiện tượng tự nhiên, bạn không nên tự mình nhổ răng con bằng sợi chỉ hoặc dụng cụ nha khoa. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, một chiếc răng lung lay có thể gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ, ví dụ như khi ăn uống hoặc chải răng. Theo Chuyên trang thông tin Y khoa YouMed, khi một chiếc răng lung lay đến mức bạn lo lắng rằng nó có thể rơi ra trong lúc ăn và bị nuốt phải, bạn có thể thực hiện việc lấy khăn giấy và đặt nó lên chiếc răng siêu lung lay, sau đó bóp nhẹ. Thường thì chỉ cần một lực nhẹ, răng sẽ tự rụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh các biến chứng có thể xảy ra, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để nhổ răng.

Ba mẹ có thể đến nha khoa để được tư vấn cụ thể về trình trạng của bé
Ba mẹ có thể đến nha khoa để được tư vấn cụ thể về trình trạng của bé

Cần làm gì khi trẻ thay răng?

Bây giờ mà con bạn đã bắt đầu thay răng sữa, đó là thời điểm để tập trung vào việc chăm sóc răng miệng của trẻ:

 • Khuyến khích và thậm chí nhắc nhở trẻ đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày.
 • Hướng dẫn con bạn cách làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa hoặc các thiết bị vệ sinh kẽ răng thân thiện với trẻ em.
 • Hạn chế đồ ăn ngọt hoặc các loại đồ ăn có đường.
 • Đặt lịch hẹn khám nha khoa định kỳ tại nha khoa nhi.

Thay răng là một phần quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, và đôi khi có thể gây lo lắng cho cả bạn và con. Tuy nhiên, khi bạn biết rõ về quá trình này và có kiến thức về cách chăm sóc răng miệng của trẻ, bạn đã làm một việc tuyệt vời để đảm bảo răng của con luôn khỏe mạnh.

Nha khoa Mỹ Kim hiểu rằng việc chăm sóc răng miệng của trẻ là một phần quan trọng trong sự phát triển của họ. Chúng tôi đã cam kết đem đến dịch vụ nha khoa tốt nhất và chuyên nghiệp để giúp trẻ có một hàm răng khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ suốt đời.

Hãy để Nha khoa Mỹ Kim là điểm đến của bạn để đảm bảo rằng sức khỏe răng miệng của trẻ luôn được chăm sóc tốt nhất. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để đặt lịch hẹn kiểm tra răng và tìm hiểu thêm về các dịch vụ chăm sóc răng miệng tại nha khoa chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn và con của bạn trong hành trình chăm sóc răng miệng và giúp họ có một nụ cười khỏe mạnh và tươi tắn.

Nha khoa Mỹ Kim - Nha khoa uy tín tại Bình Tân  

Xem thêm: >> Nha khoa Mỹ Kim - Phòng khám nha khoa uy tín tại Bình Tân <<

Thông tin liên hệ nha khoa Mỹ Kim

Zalo Lễ Tân: 0823 423 222

Zalo tư vấn: 0901 358 058 - 0775 675 858

Zalo chăm sóc khách hàng: 0779 699 956 - 0979 489 493

Địa chỉ: 208 Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

Website: nhakhoamykim.com


ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan