Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Làm Sao Phân Biệt Được Răng Sữa Và Răng Vĩnh Viễn?

03/11/2023
Tin tức

Răng sữa và răng vĩnh viễn là hai loại răng hoàn toàn khác nhau, thường thì việc phân biệt giữa chúng có thể khá khó khăn. Răng sữa thường sẽ thay thế bằng răng vĩnh viễn, nhưng có một số trường hợp khi mà răng sữa không được thay thế. Vậy làm thế nào để phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn?

1. Tìm hiểu về răng sữa và răng vĩnh viễn là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về răng sữa và răng vĩnh viễn là gì để có thể nắm rõ hơn nhé.

Răng sữa:

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong giai đoạn trẻ đang bú mẹ là cách hiểu răng sữa là gì đơn giản nhất. Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, nhú mọc và phát triển từ khoảng 4 – 24 tháng tuổi.

 Làm Sao Phân Biệt Được Răng Sữa Và Răng Vĩnh Viễn -2

Răng sữa là răng mọc trong những năm đầu đời của bé

Răng vĩnh viễn:

Răng vĩnh viễn là loại răng sẽ mọc lên để thay thế cho những chiếc răng sữa ban đầu và tồn tại đến già. Nếu bị mất đi sẽ không mọc lại nữa. Răng vĩnh viễn có thể mọc sớm hay trễ hơn so với lịch trình vài năm không có gì đáng lo ngại.

Sự khác nhau giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Xem thêm >> Răng xỉn màu - Nguyên nhân và cách xử lý <<

2. Làm sao phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn?

Để phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn thì chúng ta có thể dựa vào những yếu tố dưới đây:

Số lượng răng: Một trẻ sẽ bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi và hoàn thành lúc 2 tuổi rưỡi. Có tất cả 20 chiếc răng sữa. Khoảng 6 tuổi trẻ bắt đầu mọc răng viễn và rụng các răng sữa. Đến lúc 12 tuổi trẻ có 28 chiếc răng. Một số người sẽ tiếp tục mọc răng khôn vào lúc 18 – 25 tuổi, hoặc sau đó nữa. Tuy nhiên một số người không mọc răng khôn.

Men và ngà răng sữa mỏng hơn: Do cấu trúc men và ngà mỏng hơn, buồng tủy lớn hơn do đó sâu răng sữa sẽ tiến triển vào tủy răng nhanh hơn so với răng vĩnh viễn. vì vậy sâu răng ở trẻ em cần được điều trị sớm.

Răng vĩnh viễn có màu vàng hơn răng sữa: Răng sữa thường có màu trắng đục, răng vĩnh viễn trong hơn và mà có màu vàng hơn.

 Làm Sao Phân Biệt Được Răng Sữa Và Răng Vĩnh Viễn -4

Bảng so sánh răng sữa và răng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn thường có các nụ: Đối với các răng cửa vĩnh viễn, khi mới mọc sẽ có các núm nhỏ trên rìa cắn, các núm răng cửa này sẽ mất dần trong quá trình ăn nhai.

Về hình dáng: Thân răng sữa trông sẽ “mập” hơn so với răng vĩnh viễn vì răng sữa có tỉ lệ chiều ngang so với chiều cao lớn hơn.

Chân răng sữa dang rộng hơn: Xét theo tỉ lệ so với phần thân răng thì chân răng sữa dài hơn, mảnh hơn. Các răng sữa hàm có nhiều chân (thường 3 chân đói với hàm trên và 2 chân đối với hàm dưới) và các chân răng thường dang rộng nên việc nhổ răng sữa rất dễ bị gãy.

phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Xem thêm >> Ba mẹ cần chú ý gì khi trẻ thay răng sữa <<

** Mối liên quan giữa răng sữa và răng vĩnh viễn:

Thông thường các răng vĩnh viễn sẽ mọc ở ngay vị trí răng sữa vừa rụng. Do áp lực của răng vĩnh viễn ở bên dưới, chân răng sữa sẽ bị tiêu dần, lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, nếu các răng vĩnh viễn ở vị trí quá xa so với răng vĩnh viễn mà nó thay thế, nó sẽ mọc lên mà không cần răng sữa phải rụng. Hoặc nếu răng sữa không bị tiêu đi vì một lý do nào đó khi đã đến tuổi thay răng, thì răng vĩnh viễn mọc lên có thể bị lệch lạc do bị răng sữa chiếm chỗ.

Còn với trường hợp thiếu răng sữa bẩm sinh, sâu răng, sún răng hay mất răng sớm do chấn thương… răng sữa khác hoặc răng vĩnh viễn sẽ di chuyển vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn bên dưới không có đủ chỗ để mọc, gây ra răng ngầm, mọc kẹt hoặc răng chen chúc.

Do đó răng sữa và răng vĩnh viễn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sự tồn tại của răng sữa không chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ mà còn có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho việc mọc răng vĩnh viễn của trẻ sau này.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề làm sao phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn rồi nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được chia sẻ cụ thể hơn.

Liên hệ nha khoa Mỹ Kim để được tư vấn về các vấn đề răng miệng uy tín.

Xem thêm: >> Nha khoa Mỹ Kim - Phòng khám nha khoa uy tín tại Bình Tân <<

Thông tin liên hệ nha khoa Mỹ Kim

Zalo Lễ Tân: 0823 423 222

Zalo tư vấn: 0901 358 058 - 0775 675 858

Zalo chăm sóc khách hàng: 0779 699 956 - 0979 489 493

Địa chỉ: 208 Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

Website: nhakhoamykim.com

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan